บริษัท เลกะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เราคือผู้นำด้านเครื่องมือวัดทุกชนิด

📱 LINE ID : @lega

งานบริการสอบเทียบ

แบ่งเป็น 3 บริการหลัก ๆ คือ

  1. บริการสอบเทียบสำหรับเครื่องใหม่ เมื่อขอใบเสนอราคา ลูกค้าสามารถแจ้งหากต้องการสั่งซื้อเครื่องพร้อมใบสอบเทียบเครื่องมือเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายสามารถแนะนำการบริการได้สินค้าบางยี่ห้อสามารถส่งสอบเทียบที่โรงงานผลิตได้ ทางบริษัทแนะนำให้สอบเทียบ เมื่อทำการสั่งซื้อสินค้ พร้อมกับเครื่องใหม่เลย เนื่องจากโรงงานผู้ผลิตมีความชำนาญในการสอบเทียบมากกว่า อีกทั้งจะไม่เกิดปัญหาในการสอบเทียบ (เครื่องเป็นรอยจากการใช้งาน อุปกรณ์/อะไหล่หาย สอบเทียบไม่ผ่าน เครื่องเสียหาย)  และมั่นใจได้ 100% ว่าเครื่องที่ลูกค้าได้รับนั้นผ่านการสอบเทียบมาแล้ว อีกทั้งประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการส่งเครื่องสอบเทียบไปอีก
  2. บริการสอบเทียบประจำปี ตามปกติแนะนำให้ส่งเครื่องสอบเทียบอย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง เพื่อตรวจสอบเครื่องว่าค่าที่วัดได้ยังมีความแม่นยำ หรือไม่ บริษัทฯ ขอสงวนสิทธิ์ให้บริการส่งสอบเทียบเครื่องมือสำหรับเครื่องมือ รุ่นและยี่ห้อที่ทางบริษัทฯมีจำหน่ายเท่านั้น (หากรุ่นใดหรือยี่ห้อใดที่ทางบริษัทไม่มีจำหน่าย บริษัทจะไม่มีความชำนาญในการใช้เครื่อง ปรับตั้งค่าเครื่อง หรือไม่สามารถติดต่อโรงงานผู้ผลิตได้) ทั้งนี้ลูกค้าที่ต้องการส่งเครื่องมาสอบเทียบ สามารถติดต่อขอรับบริการได้ที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย
  3. บริการตรวจเช็คสภาพเครื่องและสอบเทียบโดยโรงงานผู้ผลิต เครื่องมือวัดบางเครืองจำเป็นต้องเปลี่ยนอะไหล่/ เซนเซอร์/ Load cell หรือส่วนประกอบบางรายการ ก่อนทำการสอบเทียบ การตรวจเช็คสภาพเครื่องและเปลี่ยนอะไหล่ที่จำเป็นเหล่านี้จะต้องใช้เครื่องมืออย่างดี จากผู้ผลิตและอะไหล่คุณภาพ บริษัทฯ ยินดีบริการให้คำปรึกษาและให้แนะนำภายใต้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดจากโรงงานผู้ผลิต การส่งเครื่องไปสอบเทียบเองโดยไม่ได้รับการตรวจสภาพก่อนอาจทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นขึ้นได้ เช่น เครื่องวัดออกซิเจนในอากาศ (อายุการใช้งานเซนเซอร์ประมาณ 1-2 ปี) สมมุติว่าใข้งานไปแล้วปีกว่าๆแลัวส่งสอบเทียบเครื่องมือ หลังจากใช้งานไปได้ 3-4 เดือน ปรากฏว่าเซนเซอร์หมดอายุ ลูกค้าต้องซื้อเซนเซอร์ใหม่มาเปลี่ยนแล้วก็ต้องส่งเครื่องไปสอบเทียบใหม่อีกครั้ง เกิดค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน เสียเวลา ไม่มีเครื่องใช้ระหว่างรอ งานชะงัก

**สำหรับเครื่องมือใหม่ แนะนำการบริการสอบเทียบจากโรงงานผู้ผลิต กรุณาแจ้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายหากท่านต้องการสั่งซื้อเครื่องพร้อมใบสอบเทียบ
**สำหรับเครื่องเก่า/ใช้งานแล้ว บริการส่งสอบเทียบเครื่องมือกับห้องเล็ปที่ได้รับการรับรอง ISO17025 ตามสาขาต่างๆ รวมทั้งบริการประสานงานกับโรงงานผู้ผลิต ห้องแล็ป กรณีเครื่องมีปัญหา
   หรือต้องมีการปรับค่า ทำให้คุณไม่ต้องวุ่นวานกับการติดต่อประสานงาน ช่วยคุณประหยัดเวลาข้อมูลงานสอบเทียบเพิ่มเติม …

เพื่อความถูกต้องและแม่นยำในการอ่านค่าของเครื่องมือและอุปกรณ์ของหน่วยงาน บริษัท โรงงานผลิต โรงงานอุตสาหกรรม ฯลฯ ตามมาตรฐานสากล การส่งสอบเทียบเครื่องมือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อการปฎิบัติงาน รวมทั้งความปลอดภัยต่อตัวผู้ใช้งานเครื่องมืออีกด้วย
ดังนั้นจึงควรส่งเครื่องสอบเทียบอย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง และส่งสอบเทียบกับห้องปฎิบัติการที่ได้รับมาตรฐานเท่านั้น  
เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าของทางบริษัท บริษัทฯ มีการบริการส่งสอบเทียบเครื่องมือให้กับสถาบัน ห้องปฎิบัติการ ที่ได้รับมาตรฐานการรับรองและโรงงานผู้ผลิตเท่านั้น ลูกค้าจึงไว้วางใจได้ อีกทั้งประหยัดเวลาและไม่ต้องวุ่นวายกับการประสานงานติดต่อให้เหนื่อย ยุ่งยาก

ปัญหาที่มักจะเจอเมื่อส่งเครื่องสอบเทียบ

◎ จัดซื้อคุยกับเจ้าหน้าที่ห้องแล็ปคุยกันไม่เข้าใจ พนักงานจัดซื้อมีหน้าที่จัดซื้อจึงมักไม่ค่อยถนัดเมื่อต้องคุยเรื่องรายละเอียด สเป็คสินค้า การปรับค่า และคำศัพท์ทางเทคนิค เช่น
    accuracy, UUC, uncertainity of measurement,...ต้องใช้เวลาหรือต้องทำความเข้าใจ??
◎ เมื่อการสอบเทียบไม่ได้ตามสเป็ค ลูกค้า/ จัดซื้อต้องติดต่อซัพพลายเออร์ที่สั่งซื้อเครื่องมาเพื่อสอบถามวิธีการปรับแก้เครื่อง หากลูกค้าใช้บริการของบริษัทฯ จะประหยัดเวลาและลดความวุ่นวายในการติดต่อประสานงาน 
    บริษัทฯสามารถติดต่อไปยังโรงงานผู้ผลิตได้โดยตรง ลูกค้าจึงไม่ต้องวุ่นวาย
◎ เครื่องมือวัดบางรุ่นต้องใช้อุปกรณ์ช่วยในการสอบเทียบ หากใช้บริการของทางบริษัทฯ ลูกค้าก็ไม่ต้องเช่าอุปกรณ์ไปให้ห้องแล็ป ประหยัดค่าใช้จ่าย
    (อุปกรณ์ คิดค่าบริการเช่าตามจำนวนวัน)
◎ ห้องเล็ปใช้งานเครื่องไม่เป็น โดยเฉพาะเมื่อส่งเครื่องบันทึกข้อมูลไปสอบเทียบ ห้องแล็ปจะต้องทำการลงโปรแกรม ดึงข้อมูลไม่ได้ ,... คุณจะต้องเป็นคนสอนให้เจ้าหน้าที่ใช้งาน??
◎ เครื่องเป็นรอย อุปกรณ์ที่มากับเครื่องหายไป ??
◎ ..........

"ปัญหาหาเหล่านี้จะไม่เกิดกับคุณ...หากเลือกใช้บริการของเรา"

▼ ตัวอย่าง Calibration Certificate
เครื่องวัดความสั่นสะเทือน รุ่น VB-8206SD ยี่ห้อ Lutron
▼ ตัวอย่าง Calibration Certificate
เครื่องวัดความสั่นสะเทือน รุ่น VM-0330-16 ยี่ห้อ IMV
Certificate รุ่น VB-8206SD Certificate รุ่น VM-0330-16
▼ ตัวอย่าง Calibration Certificate
เครื่องวัดความสั่นสะเทือน รุ่น VM-83 ยี่ห้อ RION
▼ ตัวอย่าง Calibration Certificate
เครื่องวัดความชื้นคอนกรีตและปูน รุ่น HI-520 ยี่ห้อ KETT
Certificate รุ่น VM-83 Certificate รุ่น HI-520
▼ ตัวอย่าง Calibration Certificate
เครื่องวัดแรงดึงแรงผลัก รุ่น RZ-5  ยี่ห้อ Aikoh
▼ ตัวอย่าง Calibration Certificate
เครื่องบันทึกไฟ รุ่น MR-8875  ยี่ห้อ Hioki
Certificate รุ่น RZ-5 Certificate รุ่น MR-8875

หากท่านต้องการสั่งซื้อเครื่องมือวัด ทางบริษัทฯแนะนำให้ท่านแจ้งความต้องการเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายให้เสนอราคาเครื่องพร้อมเสนอราคาสอบเทียบด้วย เจ้าหน้าที่ฝ่ายขายจะให้คำแนะนำท่านเรื่องการส่งเครื่องมือสอบเทียบเครื่องมือแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อได้ โดยปกติแล้ว ทางบริษัทฯจะแนะนำให้ท่านสั่งซื้อเครื่องมือพร้อมสอบเทียบมาจากโรงงานผู้ผลิต เนื่องจากลูกค้าไม่ต้องกังวลใจในเรื่องของคุณภาพและมาตรฐานในการสอบเทียบเนื่องจากเป็นโรงงานผู้ผลิตเอง จึงมีความเชี่ยวชาญและชำนาญในการใช้เครื่องมือ อีกทั้งยังใช้อุปกรณ์ในห้องปฎิบัติการที่ทันสมัย

ดังนั้นท่านจึงไม่ต้องกังวลปัญหาต่างๆที่จะเกิดขึ้น อาทิเช่น ห้องปฎิบัติการไม่มีความชำนาญในการใช้เครื่อง (ท่านต้องสอนเอง), ห้องปฎิบัติการทำเครื่องหรืออุปกรณ์ต่างๆชำรุดหรือสูญหาย และปัญหาอื่นๆอีกมากมากมาย...อีกทั้งเครื่องมือวัดบางประเภทยังไม่มีห้องปฏิบัติการในประเทศไทยได้รับมาตรฐานในสาขาวิชานั้นๆ เช่น เครื่องวัดความสั่นสะเทือน, เครื่องวัดเสียง, เครื่องวัดแสงลักซ์, เครื่องวัดแสงยูวี, กล้องถ่านภาพความร้อน, เครื่องวิเคราะห์ความชื้น, เครื่องวัดความแรงแม่เหล็ก และเครื่องอื่นๆ  (สามารถส่งสอบเทียบได้ แต่ไม่ได้มาตรฐานรับรอง ISO17025)

บริษัทฯ จึงมีบริการส่งสอบเทียบประเภทนี้เพื่อบริการให้กับลูกค้าของบริษัทฯ สำหรับการสั่งซื้อพร้อมเครื่องใหม่ และส่งสอบเทียบประจำปี หรือสำหรับเครื่องที่สามารถส่งสอบเทียบที่ห้องปฎิบัติการในประเทศไทย ทั้งที่ได้รับ ISO17025 และไม่ได้รับมาตรฐาน ทางบริษัทฯยังมีบริการส่งเครื่องสอบเทียบให้กับลูกค้าด้วยเช่นกัน การบริการนี้ครอบคลุมถึงการรับ-ส่งเครื่องไปสอบเทียบ การสอบการใช้งานเครื่องให้กับห้องแล็ป การประสานงานในกรณีที่เกิดปัญหาต่างๆ (เช่น ค่าที่อ่านได้เกิน accuracy, การปรับเครื่อง)รวมทั้งการให้บริการยืมอุปกรณ์ที่ต้องใช้ร่วมกับเครื่องมือในการทำการสอบเทียบอีกด้วย

อ่านข้อมูลการสอบเทียบเครื่องมือ เพิ่มเติม...

  ค่าสอบเทียบ/ ครั้ง ค่าบริการ/ ครั้ง
สอบเทียบโรงงาน คิดค่าสอบเทียบ ฟรีค่าบริการ
สอบเทียบในประเทศ คิดค่าสอบเทียบ คิดค่าบริการ
  ค่าสอบเทียบ/ ครั้ง ค่าบริการ/ ครั้ง
สอบเทียบโรงงาน คิดค่าสอบเทียบ คิดค่าบริการ
สอบเทียบในประเทศ คิดค่าสอบเทียบ คิดค่าบริการ

การส่งเครื่องมือสอบเทียบเครื่องมือวัดจากโรงงานผู้ผลิต โดยเฉพาะจากโรงงานผู้ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น
ได้แบ่งเอกสารการสอบเทียบออกเป็น 3 อย่าง

1. Calibration Certificate เอกสารสอบเทียบ จะแสดงรายละเอียด บริษัทผู้ส่งสอบเทียบ ชื่อสินค้า รุ่น และรายละเอียดว่าเครื่องได้ผ่านการทดสอบมาแล้ว
    แต่จะไม่มีรายละเอียดประกอบว่าทดสอบได้ค่าเท่าไหร่บ้าง 
2. Test Report เอกสารนี้จะแสดงจุดที่ได้ทำการทดสอบ
3. Traceability เอกสารแสดงการอ้างอิงลำดับเครื่องที่ใช้ในการสอบเทียบ

ดังนั้นการส่งเครื่องสอบเทียบโดยเฉพาะสินค้าที่มาจากประเทศญี่ปุ่น กรุณาแจ้งความต้องการเอกสารที่ต้องการกับแจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย

◎ ลูกค้าโดยเฉพาะโรงงานผลิตที่มีห้องแล็ปภายในเอง นิยมสั่งสอบเทียบทั้ง 3 รายการ (Calibration Certificate, Test Report และ Traceability)
◎ ลูกค้าส่วนใหญ่นิยมสอบเทียบ Calibration Certificate และ Test Report ก็เพียงพอ
◎ ไม่แนะนำให้เลือก Calibration Certificate เพียงอย่างเดียว เพราะข้อมูลที่ได้ไม่ค่อยเพียงพอ

ตัวอย่างเอกสาร

▼ Calibration Ceritificate ▼ Test Report ▼ Traceability
Calibration Ceritificate Test Report Traceability