บริษัท เลกะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เราคือผู้นำด้านเครื่องมือวัดทุกชนิด

New article

แนะนำและอธิบายการสั่งวิธีการ Positector 6000 แบบชุด Set

โพรบและเครื่องวัดความหนาผิวเคลือบ Positector 6000 นั้นโดยปกติส่วนใหญ่แล้ว ตัวเครื่องและโพรบลูกค้าจะนิยมสั่งแยกกัน เพื่อให้ตรงกับความต้องการและวัตถุประสงค์การนำไปใช้งาน หรือขึ้นอยู่ปัจจัยด้านงบประมาณของลูกค้า (more…)... Continue reading

ทำไมประเทศไทยถึงใช้ไฟ 220V
สงสัยกันมั้ยครับว่า เพราะเหตุใดต่างประเทศข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคต่างๆ ถึงใช้ไฟ 110 โวลต์ แล้วทำไมประเทศไทยถึงไม่ใช้ไฟอย่างประเทศเหล่านั้น เช่น ญี่ปุ่น สหรัสอเมริกา แคนาดา และ เกาหลี(รองรับ 110/220 v) เป็นต้น (more…)...
สำหรับเครื่องวัดระดับเสียง Frequency Weighting(A-weighting, C-weighting) คืออะไร?
Frequency Weighting หรือ ค่าถ่วงน้ำหนักความถี่เสียง เสียงที่หูเราได้ยินอยู่ในช่วงความถี่ 500 Hz ถึง 80 KHz สังเกตได้จาก เสียงที่ได้ยินหูของคนเราจะไวต่อเสียงแหลม และตอบสนองได้ไม่ค่อยดีกับเสียงต่ำ ดังนั้นเพื่อความแม่นยำในการวัดค่าระดับเสียง จึงมีการแยกประเภทของความถี่ เช่น A-weighting dB(A), C-weighting dB(C) ดังนี้ (more…)...
ระดับเสียง(ความดัง) และเดซิเบล(dB)
ความดัง คือ ระดับเสียงที่มนุษย์ได้ยิน โดยเสียงมีแหล่งกำเนิดที่เราสามารถได้ยินในชีวิตประจำวันมีอยู่มากมาย เช่น เสียงคุยในออฟฟิต เสียงพิมพ์คีย์บอร์ด เสียงโทรศัพท์ เสียงรถยนต์บนท้องถนน เสียงเครื่องบิน การก่อสร้างอาคาร สัญญาเตือนภัย เครื่องเจาะถนน และแหล่งอุตสาหกรรม (more…)...
ฟังชั่น Automatic Temperature Compensation (ATC.) คืออะไร?
ฟังชั่น Automatic Temperature Compensation ชื่อย่อ ATC. คือ ฟังก์ชั่นการชดเชยค่าอุณหภูมิอัติโนมัติ จะพบฟังก์ชั่นนี้กับเครื่องวัดคุณภาพน้ำเป็นส่วนมาก เช่นเครื่องวัด ค่าพีเอช (pH), ค่าออกซิเจนในน้ำ (Dissolved Oxygen), ค่าโออาร์พี (Oxidation Reduction Potential), ค่าการนำไฟฟ้าในน้ำ (Conductivity)  เป็นต้น (more…)...
ทดลองใช้งานฟังก์ชั่น Counting Mode ด้วยเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล EJ-303 ยี่ห้อ AND
เครื่องชั่งดิจิตอล ส่วนใหญ่คงใช้งานการแค่เพียงชั่งน้ำหนักเท่านั้น เนื่องจากการแสดงผลตัวเลขผ่านหน้าจอ สามารถแสดงผลจุดทศนิยมได้ละเอียด แต่บทความนี้ Lega tool ขอนำเสนอ ฟังก์ชั่นนับจำนวน(Counting mode) ที่เปลี่ยนการชั่งน้ำหนักแบบธรรมดาให้ เป็นการนับจำนวน(ชิ้น) เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน เช่น นับเม็ดจำนวนยา นับจำนวนชิ้นงาน หรือ คำนวนสูตรทำขนม เป็นต้น. ...
แถบวัดอุณหภูมิแบบ Reversible type รุ่น D-50 ยี่ห้อ NiGK
แถบวัดอุณหภูมิ แบบ Reversible Type คือแถบวัดที่เมื่ออุณหภูมิถึงค่าที่แถบกำหนดไว้ตัวแถบจะเปลี่ยนสี (แถบวัดจะเปลี่ยนไปตามอุณหภูมิที่เกิดขึ้น) ในการใช้งานแถบวัดอุณหภูมิ เพียงนำแถบวัดไปแปะไว้บนอุปกรณ์ หรือสิ่งของที่ต้องการจะตรวจสอบอุณหภูมิ ในการเลือกซื้อต้องทราบช่วงการวัดที่เราจะนำแถบวัดไปใช้งาน เพื่อเลือกรุ่นแถบวัดให้เหมาะสม นั้นเอง (more…)...
ค่าโออาร์พีจากเครื่องดื่มดับกระหาย
ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจนไม่สามารถบรรยายได้จากแสงแดดที่แผดเผาของเมืองไทย คงมีวิธีง่ายๆที่เป็นตัวช่วยที่ดีในการดับกระหาย เช่นการหาเครื่องดื่มเย็นๆ จากร้านสะดวกซื้อสักขวดมาดื่ม ด้วยกระแสรักสุขภาพ ค่าโออาร์พีเองก็สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากค่าโออาร์พีที่ติดลบนั้น ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้มากกว่า 90 ชนิดจากอนุมูลอิสระ ยิ่งค่าโออาร์พี...
คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในชีวิตประจำวัน
EMF (Electromagnetic field) หรือ สนามแม่เหล็กไฟฟ้า ได้ถูกนำมาใช้ประโชยน์อย่างหลากหลายในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น คลื่นโทรศัพท์ในการสื่อสาร คลื่นโทรทัศน์เพื่อความบันเทิงในการพักผ่อน เครื่องเร้าเตอร์ที่ปล่อยสัญญาณไวไฟ(wifi)ในบ้าน คลื่นไมโครเวฟสำหรับการให้ความร้อนในการอุ่นอาหาร ด้วยความสะดวกที่เราใช้กันในชีวิตประจำนั้น หากได้รับคลื่นสนามแม่เหล็กมากเกินไป...
การวัดความหนาผิวเคลือบด้วย Ultrasonic
ในการวัดความหนาผิวเคลือบนั้น มีความสำคัญกับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ สูงมาก เพราะความหนาของผิวเคลือบนั้นส่งผลต่ออายุการใช้งานหรือแม้แต่คุณภาพของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ซึ่งในการควบคุมความหนาผิวเคลือบให้คงที่ก็จะส่งผลต่อในส่วนของต้นทุนการผลิตไปด้วย โดยส่วนใหญ่เราจะเห็นตัวผิวเคลือบกันอยู่ในหลากหลายรูปแบบ เช่น ความหนาสี, ลักษณะพื้นผิว (Surface profile) ต่าง ๆ...