บริษัท เลกะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เราคือผู้นำด้านเครื่องมือวัดทุกชนิด

New article

การวัดและบันทึกอุณหภูมิในเตาอบที่มีความร้อนสูง

ทำไมต้องวัดอุณหภูมิ หรือบันทึกอุณหภูมิในเตาอบ ? ในการวัดค่าอุณหภูมิหรือการบันทึกค่าอุณหภูมิในเตาอบหรือเตาหลอม นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพื่อเป็นการยืนยันถึงคุณภาพของตัวผลิตภัณฑ์ ที่ผ่านการอบว่าได้รับการอบที่อุณหภูมิ ที่เป็นไปตามมาตรฐานตามเราต้องการหรือไม่ หรือเป็นการเก็บข้อมูลของค่าอุณหภูมิในเตาอบว่ามีความผิดปกติ อุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลงไม่... Continue reading

อุณหภูมิ ในการเก็บรักษาอาหาร ภายในตู้เย็น
เลือกอ่านเฉพาะหัวข้อ..คลิ๊ก! ◼ สาเหตุของการทำให้อาหารนั้นเน่าเสีย ◼ การถนอนมอาหารโดยใช้ความเย็น ◼ อุณหภูมิภายในตู้เย็น ◼ อุณหภูมิในการเก็บรักษาอาหารในแต่ละประเภท ◼ ประโยชน์ของการเก็บรักษาอาหาร อุณภูมิในการเก็บรักษาอาหาร: นั้นหมายถึงการเก็บรักษาอาหารสดและอาหารแห้ง โดยการถนอมอาหาร การเก็บไว้ในอุณหภูมิต่ำ อุณหภูมิที่เย็น และจนถึงจุดเ...
โคมไฟแว่นขยาย และระยะที่เหมาะสมต่อกำลังขยาย
เลือกอ่านเฉพาะหัวข้อ..คลิ๊ก! ◼ ก่อนจะดู Spec lens เรามาทำความรู้จักระยะทำการของโคมไฟแว่นขยายดังนี้ ◼ สรุปเรื่องกำลังขยาย และระยะห่างจากสายตาไปถึงเลนส์ และจากเลนส์ถึงชิ้นงาน หรือวัตถุที่ตรวจเช็ค ◼ ข้อมูลเพิ่มเติม โคมไฟแว่นขยาย (liluminated) คือ อุปกรณ์สำหรับตรวจสอบรายละเอียด รอบขีดข่วน รอยแตก รอยถลอก เช่น ตรวจสอบคุณภาพโลหะหล่อขึ้นรูป ต...
#ฝนตกตอนเลิกงาน เป็นเรื่องบังเอิญหรือไม่?
เคยสงสัยกันหรือไม่? เพราะอะไร? ทำไมฝนเจ้ากรรมถึงชอบตกช่วงเวลาเลิกงาน และตอนเช้าก่อนไปทำงาน หลายๆคนผู้ประสบภัยทางฝนคงเจอเหตุการแบบนี้บ่อยครั้ง เหมือนฟ้าฝนกลั่นแกล้งที่ตกตอน 08.00 น. และ 17.00 น. บทความนี้ LEGATOOL จะไขข้อสงสัยที่ว่า ฝนชอบตกตอนเลิกงานเพื่อแกล้งคนทำงาน ใช่ หรือ ไม่ (more…)...
อุณหภูมิน้ำมันที่เหมาะกับการทอดอาหาร (Frying food)
เลือกอ่านเฉพาะหัวข้อ..คลิ๊ก! ◼  การทอดอาหาร ◼  2 รูปแบบที่ใช้ในการทอด ◼  ประเภทของน้ำมันที่ใช้ทอดมี 2 ประเภท ◼  วัตถุดิบที่นิยมในการทอด ◼  คำแนะนำเลือกใช้น้ำมันในการทอดอาหาร อาหารทอดนั้นมีอัตราการบริโภคที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วและเป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากสภาพสังคมที่เปลื่ยนแปลง เทคโนโลยี และเศรษฐกิจ เพราะอาหารทอดนั้นเป็นอะไรที่ทำได้ง่า...
5 วิธีดูแลรักษารถยนต์
หน้าฝนแบบนี้อย่าปล่อยให้รถขาดการดูแล 1 . ทุกเช้าควรเดิน ตรวจรอบคันรถยนต์ก่อนขึ้นเสมอ สิ่งแรกที่เห็นเลย คือ ลมยางรถยนต์ สามารถมองด้วยสายตาได้เลย ลมยางที่ไม่เท่ากันจะส่งผลต่อการทรงตัวของรถ ตรวจดูที่ปัดน้ำฝนว่ายางปัดสภาพพร้อมการใช้งานไหม 2 . ก้มดูใต้ท้องรถ รอยหยด รอยรั่ว ต่างๆ หากเป็นน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเฟืองท้าย (more…)...
อุณหภูมิที่เหมาะสม กับการปลูกพืช
เลือกอ่านเฉพาะหัวข้อ..คลิ๊ก! ◼ ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของพืช ◼ อุณหภูมิ(temperature) ◼ สำหรับการปรับระดับอุณหภูมิดินให้เหมาะสมนั้นมี 2 วิธี ◼ แล้วอุณหภูมิเท่าไร จึงจะเหมาะสมในการปลูกพืชล่ะ? วิตต่างๆ และ มนุษย์ ล้วนต้องพึ่งพาอาศัย อุณหภูมิอากาศที่พอดีและเหมาะสม ทั้งนั้น เพื่อให้พืชนั้นเจริญเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ... อุณ...
ความชื้นในอากาศที่เหมาะสม กับร่างกาย
เลือกอ่านเฉพาะหัวข้อ..คลิ๊ก! ◼ แล้วความชื้นอากาศที่เหมาะสม กับ ร่างกายมนุษย์ ล่ะเท่าไร ?... ◼ ปัญหาต่อสุขภาพ ◼ จะรู้ได้อย่างไร เมื่อความชื้นอากาศที่สูงเกินไป ◼ จะรู้ได้อย่างไร เมื่อความชื้นอากาศที่ต่ำเกินไป ความชื่นที่เหมาะสมกับร่างกายมนุษย์  ? โดยทั่วไปปกติอุณหภูมิค่าเฉลี่ยภายในร่างกายมนุษย์ มีค่าประมาณ 37 องศาเซลเซียส แล้วความชื...
ประเภทของเซนเซอร์วัดออกซิเจนในน้ำ (DO Sensors)
เซนเซอร์วัดออกซิเจนในน้ำ มีอยู่ 2 ประเภท คือแบบ Optical Sensors และ Electrochemical Sensors โดยมีหลักการวัดที่แตกต่างกันดังนี้ 1. Optical Sensors เซนเซอร์วัดออกซิเจนในน้ำแบบ Optical เป็นเซนเซอร์ที่ไม่ต้องใช้สารละลายอิเล็คโทรไลต์ (more…)...
การใช้งานเครื่องวัดออกซิเจนในน้ำ (Dissdolved Oxygen Meter)
เลือกอ่านเฉพาะหัวข้อ..คลิ๊ก! ◼ ออกซิเจนในน้ำ | Dissdolved Oxygen ◼ ประเภทของเครื่องวัดออกซิเจนในน้ำ | Dissdolved Oxygen Meter ◼ ข้อมูลเพิ่มเติม ออกซิเจนมีความสำคัญในการดำรุงชีวิตของ มนุษย์ สัตว์ และพืช หากปราศจากออกซิเจนสิ่งมีชีวิตจะตายในไม่กี่นาที ออกซิเจนพบได้ในอากาศ และน้ำซึ่งมีออกซิเจนเป็นองค์ประกอบ 20.9% และน้ำที่เป็นที่อยู่อาศัย...