บริษัท เลกะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เราคือผู้นำด้านเครื่องมือวัดทุกชนิด

New article

คนเราปกติอุณหภูมิเท่าไหร่? แล้วคนป่วยอุณหภูมิเท่าไหร่?

โดย ชัชวาล กิมเห, Engineer.   ตั้งแต่ช่วงเกือบสิบปีมาแล้วจนถึงปัจจุบัน หนึ่งในเทคโนโลยีที่น่าสนใจสำหรับการวัดอุณหภูมิคือ การวัดอุณหภูมิด้วยรูปแบบที่ไม่สัมผัส หรือเดี๋ยวนี้เรียกง่ายๆเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด ตอนผมเด็กๆ จะมีช่วงที่ไข้หวัดระบาดรุนแรง และ โรงเรียนจะมีการตรวจเด็กเพื่อแยกออกจากกลุ่ม ป้องกันการแพร่เชื้อ ทางเจ้าหน้าที... Continue reading

การใช้เครื่องมือวัดสำหรับงานด้านการขนส่ง (Logistic) PART IV
โดย ชัชวาล กิมเห, Engineer.   สำหรับ PART IV จะเป็นชุดสุดท้ายของเรื่องเครื่องมือวัดสำหรับการขนส่ง ซึ่งบางกรณีเราอ้างอิงจากเหตุการณ์จริงของลูกค้าที่ซื้อสินค้าของเรา โดยไม่เปิดเผยข้อมูลของลูกค้าของเลกะ อีกเช่นเดิม    แน่นอนขึ้นชื่อว่าการขนส่ง ตอนนี้คงมีอยู่ 3 แบบ คือ ทางบก ทางเรือ และ ทางอากาศ แน่นอนว่าในทุกเส้นทางก็ไม่ได้ราบเร...
การใช้เครื่องมือวัดสำหรับงานด้านการขนส่ง (Logistic) PART III
โดย ชัชวาล กิมเห, Engineer.   สำหรับ PART III จะเป็นเรื่องของความชื้น ซึ่งบางกรณีเราอ้างอิงจากเหตุการณ์จริงของลูกค้าที่ซื้อสินค้าของเรา โดยไม่เปิดเผยข้อมูลของลูกค้าของเลกะ เช่นเดิม  แต่ก่อนที่จะเข้าเรื่อง ขออธิบาย ความแตกต่างของความชื้นที่เรียกว่า Humidity กับ Moisture ก่อน เพราะ เครื่องมือที่ใช้วัดจะแตกต่างกัน ซึ่งมีลูกค้าจำนวนไม่น้...
การใช้เครื่องมือวัดสำหรับงานด้านการขนส่ง (Logistic) PART II
โดย ชัชวาล กิมเห, Engineer.   สำหรับบทความแรกเราพูดถึงเรื่องของปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อสินค้าในระหว่างการขนส่ง โดยยกตัวอย่างปัจจัยที่เห็นได้ชัดเจนคือ อุณหภูมิ ความชื้น และ แรงกระแทก ซึ่งสำหรับบทความนี้ เราจะมาลงรายละเอียดในเครื่องมือวัด ว่าจะช่วยแก้ปัญหาได้อย่างไร สำหรับ PART II จะเป็นเรื่องของอุณหภูมิ ซึ่งบางกรณีเราอ้างอิงจากเหตุการณ์จริ...
การใช้งานเครื่องวิเคราะห์เสียงและไมโครโฟน (NTi XL2) ร่วมกับ โปรแกรม XL2 Projector PRO
  NTi Audio ได้เปิดตัวโปรเจคเตอร์แสดงผลรุ่นใหม่สำหรับเครื่องวัดระดับเสียง XL2 แอพพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ XL2 Projector PRO โดยใช้การเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB กับตัวเครื่อง XL2 และแสดงภาพบนหน้าจอบนคอมพิวเตอร์ Windows หรือ Mac นอกจากนี้การแสดงผลระดับสูงและตัวทำนายระดับที่ดูในรอบอนาคตปิดการทำงานสำหรับการใช้งานเสียงสด ซอฟต์แวร์ XL2 PRO Projector PR...
การใช้เครื่องมือวัดสำหรับงานด้านการขนส่ง (Logistic)
โดย ชัชวาล กิมเห, Engineer.   ในปัจจุบันประเทศไทย เป็นประเทศที่อุตสาหกรรมมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงขาดไม่ได้ที่ระบบการขนส่งจะต้องมีการพัฒนา ทั้งการขนส่งวัตถุดิบจากโรงงานสู่โรงงาน หรือ การขนส่งผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากโรงงานถึงลูกค้า ทั้งหมดนี้ล้วนจะต้องมีการควบคุมคุณภาพทั้งสิ้น     สำหรับการขนส่งสินค้านั้น ปัจ...
การบันทึกและดู Waveform จากซอฟต์แวร์ SF1001
ซอฟต์แวร์ SF1001 เป็นซอฟต์เเวร์ที่ใช้ร่วมกับเครื่องวัดและบันทึกค่าทางไฟฟ้า รุ่น PW3360-20 , PW 3360-21 ,PW3365-20  ซึ่งซอฟแวร์ SF1001 เป็นซอฟแวร์ที่ใช้ตั้งค่าการบันทึก เเละเก็บข้อมูลเพื่อทำเป็นรีพอร์ตในรูปแบบต่างๆเช่น กราฟ หรือ ตาราง การบันทึกและดู Waveform จากซอฟต์แวร์ SF1001 ทำได้ง่ายดังนี้ กดปุ่ม SET จากตัวเครื่อง เลือกหน้าที่ 3/8 ( REC 1 ...
การใช้งานเบื้องต้นของเกจวัดขนาด ยี่ห้อ FUJI TOOL
RADIUS GAUGES( เกจวัดรัศมี ) ใช้สำหรับ วัดส่วนโค้งของชิ้นงาน มี 2 แบบ คือ วัดโค้งนอก  และ วัดโค้งใน SCREW PITCH GAUGES ( เกจวัดเกลียว ) ใช้สำหรับ วัดเกลียวของชื้นงาน  โดยเสียบเข้าไปในร่องฟันเกลียว ACME SCREW PITCH GAUGES ( เกจวัดเกลียวเอ็คมี่ ) ใช้สำหรับ วัดเกลียวของชื้นงาน  โดยเสียบเข้าไปในร่องฟันเกลียว CENTER GAUGES ...
การประยุกต์ใช้งานเครื่องวิเคราะห์เสียงและไมโครโฟน (NTi XL2)ร่วมกับโปรแกรม LabVIEW
  เครื่องวิเคราะห์เสียงและไมโครโฟน (NTi XL2) มีประโยชน์มากมายซึ่งเครื่องวัดเสียง XL2 จาก NTi Audio นั้น เป็นเครื่องวัดเสียงที่มีความแม่นยำ เหมาะสำหรับการตรวจวัดระดับเสียงในสิ่งแวดล้อม หรือ ในงานเทศกาล อีเว้นท์ต่างๆ โดยสามารถเรียกดูค่าการเปลี่ยนแปลงต่างๆที่ใช้ทางเสียงหลายๆค่าได้ในเครื่องเดียวพร้อมกัน ระดับเสียงที่ได้สดๆ (Live), ระดับเ...
แนะนำการใช้งาน Mitutoyo M-500-502-10 Long ABSOLUTE คาลิเปอร์แบบดิจิตอล (0 – 1000mm)
ทาง LEGATOOL ได้ออกไปเเนะนำการใช้งานจริงของเครื่อง  Mitutoyo M-500-502-10 Long ABSOLUTE คาลิเปอร์แบบดิจิตอล โดยเป็นการวัดขนาดของกล่องกระดาษ Mituoyo M-500-502-10 มีความยาวถึง 1000 mm และสามารถวัดความยาวของวัสดุได้ทั้งภายนอกและภายใน พร้อมหน้าจอดิจตอล ทำให้สามารถดูค่าได้อย่างง่ายดาย Mitutoyo M-500-502-10 Long ABSOLUTE คาลิเปอร์แบบดิจิตอล มาพร้อ...
การวัดความหนาถุงพลาสติก
การวัดความหนาถุงพลาสติก เนื่องจากการวัดความหนาของถุงพลาสติกที่มีความหนาน้อยมากๆ(ความบาง) ซื่งคงไม่สามารถใช้เครื่องมือพื้นฐานในการวัดความหนาเช่น ไม้บรรทัดหรือตลับเมตรมาวัดได้ จึงต้องใช้เครื่องมือที่มีความละเอียดพิเศษในการวัด นั่นคือเครื่องวัดความหนา หรือ Thickness Gauge โดยเครื่องวัดความหนาแบ่งเป็น 2 แบบหลักๆคือ 1)แบบเข็มหรือไดอัลเกจ 2)แบบดิจิตอล...