บริษัท เลกะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เราคือผู้นำด้านเครื่องมือวัดทุกชนิด

New article

เครื่องวัด ph ในน้ำ (pH Meter) แต่ละประเภท

pH ย่อมาจาก (Positive potential of the Hydrogen ions) ใช้บอกความเป็นกรด-ด่างของสสาร ความเข้มข้นของไฮโดรเจนอิออนในน้ํา (Hydrogen or hydronium ion  H+ or H3O+ ) ซึ่งเกิดจาก สารที่สามารถแตกตัวให้อนุมูลกรด(H+ )หรือเบส(OH- )ได้ โดยค่า pH จะอยู่ในช่วง 0-14 ถ้าค่า pH น้อยกว่า 7 สารชนิดนั้นจะมีฤทธิ์เป็นกรด และถ้าค่า pH มากกว่า 7 สารชนิดนั้นก็จะมีฤทธิ์เ... Continue reading

เครื่องวัดพีเอช (pH Meter) แบบพกพา รุ่นแนะนำ
เครื่องวัดพีเอชแบบพกพา (Portable Type) ใช้สำหรับวัดค่ากรด-ด่าง ลักษณะเด่น คือ ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก พกพาได้ง่าย สะดวกต่อการวัดทั้งใน และนอกสถานที่ เหมาะกับการใช้งานทั่วไป เช่น วัดค่าพีเอชในน้ำดื่ม, วัดค่าพีเอชสระว่ายน้ำ, วัดค่าพีเอชบ่อเลี้ยงปลา บ่อเลี้ยงกุ้ง, วัดค่าพีเอชแหล่งน้ำเน่าเสีย ห้องปฏิบัติการ, อุตสาหกรรมเหมืองแร่, โรงเรียนและวิทยาลัย เป...
เครื่องวัดพีเอชในดิน (Soil pH Meter) วัดค่า และใช้งานอย่างไร
ค่า pH ในดิน หรือความเป็นกรด-ด่าง คือค่าบ่งชี้คุณสมบัติทางเคมี และแร่ธาตุในดิน มีส่วนช่วยให้พืชดูดซึมสารอาหาร ค่าพีเอชในดินสามารถวัดได้ตั้งแต่ pH 0 ถึง 14 ซึ่งค่าพีเอชมีปัจจัยจากสิ่งแวดล้อมต่างๆ (more…)...
เครื่องวัดอุณหภูมิและความชื้น
เครื่องวัดอุณหภูมิและความชื้น (Hygro-Thermometer) เครื่องวัดอุณหภูมิและความชื้นใช้สำหรับวัดความชื้นในอากาศ มี 2 ประเภท คือ ความชื้นสัมพัทธ์ (Relative Humidity) หน่วยเป็น %RH และ ความชื้นสัมบูรณ์ (Absolute Humidity) หน่วยเป็น g/m³ ความชื้น (humidity): คือ ของเหลวที่อยู่ในอากาศหรือปริมาณไอน้ำในอากาศ เกิดจากน้ำค้างหรือหมอก (more…)...
เครื่องวัดพีเอช (pH Meter) มีกี่ประเภท แบบไหนดี
เครื่องวัดพีเอช ถูกนำมาใช้วัดค่ากรดด่าง หรือ pH ในน้ำ ซึ่งที่มาคำว่า pH นั้นย่อมาจาก Potential of Hydrogen Ion ค่าแสดงความเป็นกรด เป็นเบสของสารเคมีจากปฏิกิริยาของไฮโดรเจน (H+) สำหรับตัวเลขที่แสดงค่า pH = 7 แสดงว่าสารนั้นเป็นกลาง ไม่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือเบส (more…)...
เครื่องวัดอุณหภูมิตู้เย็น ตู้แช่แข็ง
ตู้เย็น ตู้แช่แข็ง คือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยคงความสดใหม่ของ เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ นอกจากทำหน้าที่คงความสดของอาหารแล้ว เรายังประยุกต์ใช้ในการแช่เย็นเครื่องดื่มต่างๆ เช่น น้ำอัดลม น้ำผลไม้ จากประโยชน์ในการรักษาความเย็นที่ช่วยคงสภาพ และถนอมอาหารนี้ การใช้ตู้เย็นจึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน (more…)...
เครื่องวัดอุณหภูมิอากาศ อากาศร้อน ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายอย่างไร?
อุณหภูมิอากาศ (Air temperature) ระดับความร้อนเย็นของชั้นบรรยายอากาศภายในโลกของเรา ซึ่ง ในประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสภาพอากาศร้อน ในบทความนี้เราเขียนถึงอากาศร้อน หรือ อุณหภูมิสูง ว่าส่งผลต่อสุขภาพร่างกายอย่างไรแล้วเราจะใช้อะไรในการวัดอุณหภูมิอากาศร้อนแบบนี้ได้ อากาศร้อน (Hot weather) เป็นอย่างไร? อากาศร้อน กรมอุตุนิยมวิทยาได้ระบุถึงอุณหภูมิอากาศร...
เครื่องวัดอุณหภูมิเตาอบ
การวัดอุณหภูมิเตาอบ คือการตรวจสอบการกระจายความร้อน และวัดอุณหภูมิภายในเตาอบ เครื่องวัดอุณหภูมิเตาอบ จำเป็นยังไงสำหรับการตรวจสอบอุณหภูมิเตาอบ แน่นอนว่าก่อนจะมีการอบขนม หรืออาหาร ต้องมีการอุ่นเตาอบก่อนทุกครั้งเพื่อให้ความร้อนกระจายทั่วถึงภายในเตาอบ เตาอบเองจะมีขีดอุณหภูมิสำหรับตั้งค่าความร้อน (more…)...
เครื่องวัดอุณหภูมิน้ำ สำหรับปลา และสัตว์น้ำ
อุณหภูมิที่สูงขึ้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อคนที่ทำงานกลางแจ้งเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบเป็นวงกว้างไม่เว้นแม้กระทั่ง น้ำ ที่เป็นแหล่งอาหารสำหรับ แหล่งประกอบอาชีพการประมง เป็นที่อยู่อาศัยของปลา รวมไปถึงสัตว์น้ำ และวัชพืชน้ำต่างๆ แล้วอุณหภูมิที่สูงขึ้นในน้ำจะส่งผลกระทบอย่างไร (more…)...
เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายสำหรับวัดไข้
ไข้ มีสาเหตุการเป็นมากมาย ส่วนใหญ่มีอาการตัวร้อน น้ำมูกไหล ไอ หรือเจ็บคอ เมื่อนำเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายตรวจวัด หากพบว่าอุณหภูมิสูงกว่าเกณฑ์ปกติของอุณหภูมิในร่างกายแสดงว่า มีอาการไข้ หรือมีความผิดปกติอื่นๆเกิดขึ้น ไข้ในเด็กอาจทำให้เด็กงอแง ร้องไห้ ไม่สบายตัว หากอาการไข้รุนแรงอาจมีอาการชักตามมา ควรดูแลรักษาไม่ให้ไข้สูงเกิน อาจเกินอัตราย (more&h...