บริษัท เลกะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เราคือผู้นำด้านเครื่องมือวัดทุกชนิด

New article

O2 Meter เครื่องวัดออกซิเจนในอากาศ สำคัญอย่างไร

        เครื่องวัดออกซิเจนในอากาศ   คือเครื่องมือที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้วัดปริมาณออกซิเจนในอากาศ ว่ามีปริมาณอยู่มากน้อยกว่าเพียงได  เมื่อเทียบกับปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งสามารถใช้เครื่องมือวัดแก๊สออกซิเจน วัดปริมาณแก๊สเปรียบเทียบมาตรฐานสิ่งแวดล้อมได้ ความสำคัญของเครื่องมือวัดออกซิเจนในอากาศที่มีต่อโรงงานอุตสาหกรรม 1.ความสำคัญที่มีต่อโรงงานอุตส... Continue reading

MEMORY HiLOGGER LR8431-20 ใช้งานร่วมกับเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิและแคล้มป์วัดกระแสได้อย่างไร
               MEMORY HiLOGGER LR8431-20 คือเครื่องวัดอุณหภูมิที่มีหน้าจอเเสดงผลเป็นกราฟและค่าอุณหภูมิ  และสามารถบันทึกค่าเพื่อเก็บข้อมูลในทุกการใช้งาน และนำผลการวัดนั้นมาวิเคราะห์ค่าเพื่อนำไปใช้ต่อไป คุณสมบัติที่สำคัญของเครื่อง MEMORY HiLOGGER LR8431-20 ขนาดกะทัดรัดพกพาได้สะดวก วัดและบันทึกข้อมูลได้ถึง 10 Ch และ หน้าจอ LCD กว้าง ทำให้มองเห...
Oscilloscope ออสซิโลสโคป คืออะไร
              ออสซิลโลสโคป คือ เครื่องที่ใช้วัดสัญญาณไฟฟ้า  คลื่นไฟฟ้า วัดค่าแรงดันของไฟฟ้า การใช้วัดความถี่ วัดเฟสของสัญญาณ และใช้สำหรับการวัดคาบเวลา ซึ่งออสซิลโลสโคปจะแสดงผลออกมาเป็นกราฟ ซึ่งจะแสดงผลผ่านหลอดภาพที่ฉาบด้วยฟอสเฟอร์      หลักการทำงานของเครื่องออสซิลโลสโคป  oscilloscope ออสซิลโลสโคปใช้หลักการในการเบี่ยงเบนไฟฟ้าซึ่งประกอ...
[Product Demo] วัดความหนาผิวเคลือบงานพ่นสีฝุ่น (Powder Coating) ด้วย Defelsko Positector PC
Defelsko Positector PC: Powder Checker For Uncured Powder Thickness. โดย ชัชวาล กิมเห, Engineer, LEGA Corporation.   ทางเลกะคอร์ปอเรชั่น ได้รับ Request จากลูกค้าให้เข้าไปทำการเดโม่สินค้ายีห้อ Defelsko รุ่น Positector PC โดยงานของลูกค้า เป็นงานพ่นสี กันชนรถออฟโร๊ด     ปัญหาที่ทางลูกค้าพบ ก็คือ พนักงานแต่ละ...
[CR] FLIR ONE Pro กล้องถ่ายภาพความร้อนสำหรับใช้กับสมาร์ทโฟน
FLIR ONE Pro (Thermal Imaging Camera Attachment) FLIR ONE Pro คือกล้องถ่ายภาพความร้อนรุ่นใหม่ที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนได้ ทั้งระบบปฏิบัติการ IOS และ Android โดยเมื่อทำการเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนของท่าน จะสามารถเปลี่ยนโทรศัพท์รวมไปถึงแท็ปเลตให้กลายเป็นกล้องถ่ายภาพความร้อนคุณภาพดีได้ในทันทีที่เชื่อมต่อตัวกล้อง FLIP ONE Pro เข้ากับสมาร์ทโฟน...
เครื่องวัดความเงา (Gloss Meter)
 เครื่องวัดความเงา (Gloss Meter) คือ เครื่องวัดคุณสมบัติการสะท้อนแสงบนพื้นผิวของวัตถุ วัตถุที่ใช้ทดสอบมีหลากหลายประเภทซึ่งมีคุณลักษณะที่แตกต่างกัน เช่น อโลหะ (Non-metal) มีคุณสมบัติการสะท้อนมากเมื่อมุมในการวัดมาก ๆ(วัดจากเส้นตั้งฉากวัตถุ) หรือ โลหะ (Metal) มีคุณสมบัติการสะท้อนแสงได้มากที่มุมเล็ก ๆ  เห็นได้ว่าวิธีการวัดความเงาจึงมีมุมที่แตกต่างกันไป...
ความหนืด คืออะไร ?
ความหนืด คืออะไร ? ความหนืด คือ ความเสียดทานที่เกิดขึ้นภายในของไหลนั่นเอง แรงเสียดทานที่ต้านการเคลื่อนที่ของของไหลนี้ เรียกว่า "แรงหนืด(Viscous Force)" จะเห็นได้ว่าของไหลที่มีความหนืดมากจะเคลื่อนที่ได้ช้ากว่าของไหลที่มีความหนืดน้อย สามารถพิจารณาได้จากรูปและความสัมพันธ์กับสมการดังต่อไปนี้ โดยที่                         F = แรงกระทำต่อของ...
ค่า pH ในดินคืออะไร มีผลกับพืชยังไง
ค่า pH ในดินคืออะไร มีผลกับพืชยังไง เชื่อว่าหลายคนยัง งงกับค่า pH ในดินว่ามันคืออะไร และไม่รู้ว่าดินที่เหมาะจะปลูกต้นไม้ให้เจริญเติบโตงอกงามดีควรจะต้องมีค่า pH ประมาณไหน และควรต้องดูแลรักษาแร่ธาตุอย่างไร ให้พืชออกดอกออกผลงอกงาม ค่า pH คืออะไร ? ความเป็นกรด-ด่างของสสาร วัดกันด้วยหน่วย pH ซึ่งโดยปกติจะมีค่าอยู่ที่ 0-14 ดังนั้นหากในดินมีค่า pH ...
รังสีแกมมา
รังสีแกมมา เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความยาวคลื่นสั้นที่สุดในสเปกตรัมของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า โดยมีย่านความ ยาวคลื่นประมาณ 0.1nm ถึงน้อยกว่า 10-5 nm ในความเป็นจริงช่วงความยาวคลื่นของรังสีแกมมาส่วนหนึ่งคาบเกี่ยวกับรังสีเอกซ์ ดังนั้น ช่วงความยาวคลื่นที่คาบเกี่ยวกันจะจัดเป็นรังสีชนิดใดย่อมขึ้นกับแหล่งกำเนิดของรังสีดังกล่าว รังสีแกมมาเป็นกัมมันตภาพรั...
ปัญหาเรื่องคุณภาพของกำลังไฟฟ้า ที่ส่งผลต่ออุปกรณ์การแพทย์
     การทดสอบความปลอดภัยทางไฟฟ้าแบบต่างๆ เช่น กระเเสไฟฟ้ารั่วและความต้านทานฉนวน ได้ดำเนินการขึ้นบนอุปกรณ์การเเพทย์เพื่อให้มั่นใจว่าการใช้งานอย่างปลอดภัยนั้นเกิดขึ้นๆได้จริงตามมาตรฐาน EN60601 ( อุปกรณ์และระบบไฟฟ้าทางการแพทย์ ) คุณภาพของกำลังไฟฟ้าที่จ่ายไปยังโรงพยาบาลจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ อย่างยิ่ง เนื่องจากอุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้นั้นจะมีอุปกรณ์ประมวลผ...
มิเตอร์วัดกระเเสไฟฟ้า AC/DC แบบปรับเทียบค่าศูนย์อัตโนมัติ BRAND HIOKI
            คุณสมบัติที่สำคัญของมิเตอร์วัดกระเเส AC/DC แบบปรับเทียบค่าศูนย์อัตโนมัติ รุ่น CT7731 , CT7736 และ CT7742 จะมีคุณสมบัติปรับเทียบค่าศูนย์อัตโนมัติ  โดยทาง HIOKI ได้โดยใช้เทคโนโลยีใหม่ทั้งหมดเพื่อให้มาซึ่งคุณสมบัติที่เป็นผลสำเร็จดังนี้          โดยปกติแล้ว มีเทคโนโลยีการวัดกระเเสไฟฟ้า  ใช้กับมิเตอร์วัดกระเเสในทางปฎิบัติที่สามารถวัดกระเเ...