บริษัท เลกะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เราคือผู้นำด้านเครื่องมือวัดทุกชนิด

New article

ทำไมแคลมป์มิเตอร์แบบ Mean และ RMS ถึงวัดค่าไม่เท่ากัน ???

จากรูป เป็นการวัดสายไฟเส้นเดียวกัน เเต่ทำไมค่าที่ได้ไม่เท่ากัน? จากรูปเป็นการวัดค่ากระแสไฟฟ้าที่จ่ายให้กับฮีตเตอร์ เพื่อทำอุณหภูมิของเตาหลอม และเตาอุ่นอลูมีเนียม โดยระบบคอนโทรลจะทำการจ่ายกระเเสและแรงดันให้กับเครื่องฮีตเตอร์ เพื่อให้ได้ค่าอุณหภูมิตามกำหนด  เพื่อคุณภาพที่ดีของชิ้นงาน แต่เมื่อทดลองวัดค่าแล้วจะเห็นได้ว่า การวัดสายเส้นเดียวกัน โดยใช้... Continue reading

กล้องถ่ายภาพความร้อน vs เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด
ทำไมไม่เลือกกล้องอินฟราเรด TG130 แทนเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดล่ะ! ☺ ถ้าคุณกำลังใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดอยู่  ☺ ถ้าคุณกำลังมองหาซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดอยู่ ☺ ถ้าคุณต้องการการซื้อที่คุ้มค่า คุ้มราคา ☺ ถ้าคุณต้องการเครื่องวัดที่ใช้งานง่าย (more…)...
Honda Skill Contest 2018 การแข่งขันทักษะพนักงานฮอนด้า
LEGA Tool ได้เข้าร่วมงาน Honda Skill Contest 2018 : นิคมอุตสาหกรรมบางชัน, มีนบุรี กรุงเทพมหานคร นิคมอุตสาหกรรมบางชัน จ.กรุงเทพมหานคร (Bang Chan Industrial Estate, Bangkok) วันที่ 23 กันยายน 2561 บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด จัดการแข่งขันทักษะพนักงาน Honda Skill Contest 2018 เป็นการแข่งขันเพื่อหาสุดยอดพนักงานที่มีทักษะและความเชี่ยว...
คนเราปกติอุณหภูมิเท่าไหร่? แล้วคนป่วยอุณหภูมิเท่าไหร่?
โดย ชัชวาล กิมเห, Engineer.   ตั้งแต่ช่วงเกือบสิบปีมาแล้วจนถึงปัจจุบัน หนึ่งในเทคโนโลยีที่น่าสนใจสำหรับการวัดอุณหภูมิคือ การวัดอุณหภูมิด้วยรูปแบบที่ไม่สัมผัส หรือเดี๋ยวนี้เรียกง่ายๆเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด ตอนผมเด็กๆ จะมีช่วงที่ไข้หวัดระบาดรุนแรง และ โรงเรียนจะมีการตรวจเด็กเพื่อแยกออกจากกลุ่ม ป้องกันการแพร่เชื้อ ทางเจ้าหน้าที...
การใช้เครื่องมือวัดสำหรับงานด้านการขนส่ง (Logistic) PART IV
โดย ชัชวาล กิมเห, Engineer.   สำหรับ PART IV จะเป็นชุดสุดท้ายของเรื่องเครื่องมือวัดสำหรับการขนส่ง ซึ่งบางกรณีเราอ้างอิงจากเหตุการณ์จริงของลูกค้าที่ซื้อสินค้าของเรา โดยไม่เปิดเผยข้อมูลของลูกค้าของเลกะ อีกเช่นเดิม    แน่นอนขึ้นชื่อว่าการขนส่ง ตอนนี้คงมีอยู่ 3 แบบ คือ ทางบก ทางเรือ และ ทางอากาศ แน่นอนว่าในทุกเส้นทางก็ไม่ได้ราบเร...
การใช้เครื่องมือวัดสำหรับงานด้านการขนส่ง (Logistic) PART III
โดย ชัชวาล กิมเห, Engineer.   สำหรับ PART III จะเป็นเรื่องของความชื้น ซึ่งบางกรณีเราอ้างอิงจากเหตุการณ์จริงของลูกค้าที่ซื้อสินค้าของเรา โดยไม่เปิดเผยข้อมูลของลูกค้าของเลกะ เช่นเดิม  แต่ก่อนที่จะเข้าเรื่อง ขออธิบาย ความแตกต่างของความชื้นที่เรียกว่า Humidity กับ Moisture ก่อน เพราะ เครื่องมือที่ใช้วัดจะแตกต่างกัน ซึ่งมีลูกค้าจำนวนไม่น้...
การใช้เครื่องมือวัดสำหรับงานด้านการขนส่ง (Logistic) PART II
โดย ชัชวาล กิมเห, Engineer.   สำหรับบทความแรกเราพูดถึงเรื่องของปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อสินค้าในระหว่างการขนส่ง โดยยกตัวอย่างปัจจัยที่เห็นได้ชัดเจนคือ อุณหภูมิ ความชื้น และ แรงกระแทก ซึ่งสำหรับบทความนี้ เราจะมาลงรายละเอียดในเครื่องมือวัด ว่าจะช่วยแก้ปัญหาได้อย่างไร สำหรับ PART II (more…)...
การใช้งานเครื่องวิเคราะห์เสียงและไมโครโฟน (NTi XL2) ร่วมกับ โปรแกรม XL2 Projector PRO
NTi Audio ได้เปิดตัวโปรเจคเตอร์แสดงผลรุ่นใหม่สำหรับเครื่องวัดระดับเสียง XL2 แอพพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ XL2 Projector PRO โดยใช้การเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB กับตัวเครื่อง XL2 และแสดงภาพบนหน้าจอบนคอมพิวเตอร์ Windows หรือ Mac (more…)...
การใช้เครื่องมือวัดสำหรับงานด้านการขนส่ง (Logistic)
โดย ชัชวาล กิมเห, Engineer.   ในปัจจุบันประเทศไทย เป็นประเทศที่อุตสาหกรรมมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงขาดไม่ได้ที่ระบบการขนส่งจะต้องมีการพัฒนา ทั้งการขนส่งวัตถุดิบจากโรงงานสู่โรงงาน หรือ การขนส่งผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากโรงงานถึงลูกค้า ทั้งหมดนี้ล้วนจะต้องมีการควบคุมคุณภาพทั้งสิ้น     สำหรับการขนส่งสินค้านั้น ปัจ...