บริษัท เลกะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เราคือผู้นำด้านเครื่องมือวัดทุกชนิด

New article

ปัญหาเรื่องคุณภาพของกำลังไฟฟ้า ที่ส่งผลต่ออุปกรณ์การแพทย์

     การทดสอบความปลอดภัยทางไฟฟ้าแบบต่างๆ เช่น กระเเสไฟฟ้ารั่วและความต้านทานฉนวน ได้ดำเนินการขึ้นบนอุปกรณ์การเเพทย์เพื่อให้มั่นใจว่าการใช้งานอย่างปลอดภัยนั้นเกิดขึ้นๆได้จริงตามมาตรฐาน EN60601 ( อุปกรณ์และระบบไฟฟ้าทางการแพทย์ ) คุณภาพของกำลังไฟฟ้าที่จ่ายไปยังโรงพยาบาลจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ อย่างยิ่ง เนื่องจากอุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้นั้นจะมีอุปกรณ์ประมวลผ... Continue reading

มิเตอร์วัดกระเเสไฟฟ้า AC/DC แบบปรับเทียบค่าศูนย์อัตโนมัติ BRAND HIOKI
            คุณสมบัติที่สำคัญของมิเตอร์วัดกระเเส AC/DC แบบปรับเทียบค่าศูนย์อัตโนมัติ รุ่น CT7731 , CT7736 และ CT7742 จะมีคุณสมบัติปรับเทียบค่าศูนย์อัตโนมัติ  โดยทาง HIOKI ได้โดยใช้เทคโนโลยีใหม่ทั้งหมดเพื่อให้มาซึ่งคุณสมบัติที่เป็นผลสำเร็จดังนี้          โดยปกติแล้ว มีเทคโนโลยีการวัดกระเเสไฟฟ้า  ใช้กับมิเตอร์วัดกระเเสในทางปฎิบัติที่สามารถวัดกระเเ...
ความชื้นกับคุณสมบัติไม้
ความชื้นกับคุณสมบัติไม้ โดยทั่วไปเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าไม้ยืดและหดตัวอยู่เป็นประจำ เช่น ประตูหรือหน้าต่างบานไม้ ที่บางครั้งเปิดไม่ได้หรือว่ามีความฝืดเวลาที่เราเปิดในบางช่วงฤดูหรือเวลา โดยการยืดหดตัวของไม้นั้นมากจากความชื้นที่เปลี่ยนแปลงทำให้คุณสมบัติของไม้นั้นเปลี่ยนแปลง โดยความชื้นที่เปลี่ยนแปลงจะทำให้คุณสมบัติของไม้เปลี่ยนแปลง คุณสมบัต...
อันตรายของก๊าซมีเทน
อันตรายของก๊าซมีเทน   มีเทน เป็นก๊าซไวไฟที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น เบากว่าอากาศ จะลอยตัวได้ง่าย สะสมในที่สูงๆและในพื้นที่ปิด สะสมได้ดีหากอากาศร้อนและมีความชื้นสูง การตรวจวัดความเข้มข้นในบรรยากาศค่อนข้างยากที่จะตรวจพบได้ หากไม่ใช้เครื่องตรวจจับก๊าซ (Gas detector) อีกประการหนึ่ง มีเทนจะเบากว่าอากาศสักครึ่งหนึ่ง ดังนั้นเมื่อเจอช่องว่างที่ไหน จะพ...
สัญญาณ 4-20mA
สัญญาณ 4-20mA สัญญาณ 4-20mA (อังกฤษ: 4-20mA Signal) คือสัญญาณกระแสไฟที่ถูกใช้เป็นมาตรฐานสำหรับส่งสัญญาณของเครื่องมือวัดในอุตสาหกรรมซึ่งเป็นที่นิยมและแพร่หลายในปัจจุบัน โดยสัญญาณ 4-20mA ได้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงยุคปี ค.ศ. 1950 (พ.ศ. 2493)  หลังจากการประสบความสำเร็จอย่างมากของ มาตรฐานสัญญาณควบคุมนิวเมติก 3-15 psi  ต่อมาเมื่ออิเล็กทรอนิกส์กลายเป็นของราค...
ก๊าซพิษที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต
ก๊าซพิษที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต การได้รับก๊าซพิษเข้าสู่ร่างกาย โดยการสูดดม โดยการหายใจ หรือทางผิวหนัง อาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพและทำให้เสียชีวิตได้ ก๊าซชนิดนี้แบ่งได้เป็น 6 ประเภทคือ       1.ประเภทที่ทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน เช่น ไฮโดรเจน ไนโตรเจน คาร์บอนโมนอกไซด์ และ ไฮโดรเจนไซยาไนด์ 2.ประเภทที่มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง เช่น อีเธอร์ และ คลอโ...
การสั่นสะเทือนคืออะไร
           การสั่นสะเทือนคือ การเคลื่อนที่ของมวลทุกทิศทุกทางในตำเเหน่งอยู่กับที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงสร้างเครื่องจักร ชิ้นส่วนอุปกรณ์  ที่ติดตั้งทำงานอยู่ในโรงงานทั่วๆไป เช่น การหมุนของเพลาในบูช หรือแบริ่งกาบ จะหมุนที่จุดศูนย์กลางของบูช,แบริ่ง  ถ้าเเบริ่งสึกหรอมี่ระยะห่างมาก การเคลื่อนที่ของเพลาในทุกทิศทางก็มากเช่นกัน ทำให้เกิดการสั่นสะเทือน หรือ ...
เครื่องวิเคราะห์ไฟฟ้า รุ่น DW-6092SD , DW-6093SD และ DW-6095SD ต่างกันอย่างไร
          เครื่องวิเคราะห์ไฟฟ้า รุ่น DW-6092SD , DW-6093SD และ DW-6095SD ยี่ห้อ Lutron จากประเทศใต้หวัน ออกแบบมาเพื่อวัดค่าทางไฟฟ้า เช่น เเรงดัน (Voltage) กระเเส (Current) กำลังไฟฟ้า (Power) หรือ ความถี่ (Frequency) ตัวเครื่องรองรับการวัดไฟ 1p/2w,1p/3w,3p/3w,3p/4w เเละสามารถเก็บบันทึกข้อมูลผ่าน SD Card  โดยสามารถดาวน์โหลดข้อมูลออกเป็นไฟล์ Excel ซึ่...
Environmental Meter เครื่องวัดอเนกประสงค์ ทำอะไรได้บ้าง
      คุณภาพสิ่งเเวดล้อมคือ ดุลยภาพของธรรมชาติ อันได้เเก่ สัตว์ พืช และทรัพยากรธรรมชาติต่างๆ รวมทั้งสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น เพื่อประโยชน์ต่อการดำรงชีพของประชาชน ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพสิ่งแวดล้อมนั้นคือ อุณหภูมิ (Temperature)  ,  ความชื้น (Humidity) , ความเร็วลม (Air velocity) , อุณหภูมิจุดน้ำค้าง (Dew point) , ปริมาตรลม (Air flow) , เสียง (Sound) , ...
โซล่าเซลล์ คืออะไร
            โซล่าเซลล์ ( solar cell ) หรือที่เรียกกันว่า เซลล์โฟโตโวลตาอิก ( Photovoltaic cell ) คือ อุ การผลิตไฟฟ้าจากแสงที่ตกกระทบวัตถุที่สามารถเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ หรือ  ไฟฟ้าที่มาจากเเสงนั่นเอง           โซลาร์เซลล์ ( Solar Cell ) มีอายุการใช้งานประมาณ 20-25 ปี  และจะผลิตไฟฟ้าในขณะที่มีเเดดตอนกลางวัน เก็บไว้ในเเบตเตอร์รี่ ซ...
เครื่องวัดอุณหภูมิและความชื้น ที่เหมาะกับการวัดในช่องแอร์ ช่องลม และในท่อ
     อุณหภูมิและความชื้นในระบบทำความเย็น ระบบพ่นหมอก หรือระบบดูดอากาศ อุณหภูมิและความชื้นเหล่านี้มักจะส่งผ่านท่อ หรือช่องเเคบๆ ที่ยากต่อการวัดค่า ทำให้จำเป็นจะต้องใช้เครื่องมือวัดที่ออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งาน         เครื่องวัดอุณหภูมิ ความชื้นโดยทั่วไป มักเป็นเครื่องวัดอุณหภูมิและความชื้นในอากาศ เหมาะกับการติดตั้งในห้องควบคุม ห้องทำงาน โรงเรือน...