บริษัท เลกะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เราคือผู้นำด้านเครื่องมือวัดทุกชนิด

New article

เครื่องวัดอุณหภูมิและความชื้น ที่เหมาะกับการวัดในช่องแอร์ ช่องลม และในท่อ

     อุณหภูมิและความชื้นในระบบทำความเย็น ระบบพ่นหมอก หรือระบบดูดอากาศ อุณหภูมิและความชื้นเหล่านี้มักจะส่งผ่านท่อ หรือช่องเเคบๆ ที่ยากต่อการวัดค่า ทำให้จำเป็นจะต้องใช้เครื่องมือวัดที่ออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งาน         เครื่องวัดอุณหภูมิ ความชื้นโดยทั่วไป มักเป็นเครื่องวัดอุณหภูมิและความชื้นในอากาศ เหมาะกับการติดตั้งในห้องควบคุม ห้องทำงาน โรงเรือน... Continue reading

อันตรายจากไฟฟ้า
         ในปัจจุบันเราใช้ประโยชน์กับระบบไฟฟ้าอย่างมากมาย ซึ่งปฎิเสธไม่ได้เลยว่าในเเต่ละวันจะไม่มีการใช้ไฟฟ้าเลย การใช้ประโยชน์จากไฟฟ้าจึงจำเป็นต้องใช้อย่างระมัดระวังเพราะ การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าย่อมมีอันตรายแอบแฝงอยู่เสมอ จึงต้องเรียนรู้วิธีป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าอย่างถูกต้อง อันตรายจากไฟฟ้ามี 2 สาเหตุสำคัญด้วยกันคือ ไฟฟ้าชอร์ต ( Short Circuit...
อุณหภูมิจุดน้ำค้าง/Dew point temperature
อุณหภูมิจุดน้ำค้าง/Dew point temperature อุณหภูมิจุดน้ำค้าง dew point temperature หมายถึง อุณหภูมิที่เมื่ออากาศชื้นถูกทำให้เย็นลงขณะที่ปริมาณไอน้ำยังคงที่ การลดอุณหภูมิถึงจุดหนี่งจะทำให้ไอน้ำเกิดการอิ่มตัว และกลั่นตัวควบแน่นเป็นหยดน้ำ (condensate) ที่ความดันบรรยากาศ (atmospheric pressure) คงที่ ตัวอย่าง dew point ที่เห็นในชีวิตประจำวัน เช่น การ...
การทดสอบความชื้นพื้นปูนรุ่น CME4 Moisture Content ก่อนการทาสีอีพ็อกซี่
การทดสอบความชื้นพื้นปูนรุ่น CME4 Moisture Content ก่อนการทาสีอีพ็อกซี่ การทดสอบความชื้นพื้นปูน Moisture Content ของพื้นปูนก่อนการทาสีอีพ็อกซี่นั่นเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ หากเราไม่รู้หรือไม่มีการทดสอบความชื้นของคอนกรีตแล้ว การทาสีอีพ็อกซี่หรือสีอื่นลงไปก็มีแต่ความเสี่ยงที่จะเกิดการหลุดร่อนและสร้างปัญหาใหญ่ให้กับเราในอนาคต การทดสอบความชื้นพื้นปูนคื...
บารอมิเตอร์
บารอมิเตอร์ คือ เครื่องมือตรวจวัด ความดันบรรยากาศ ความกดอากาศ, ความดันอากาศหรือความดันบรรยากาศเป็น ความกดดันอยู่จุดใดหนึ่งของชั้นบรรยากาศของโลก โดยทั่วไปความกดอากาศจะประมาณเท่ากับความกดดันที่เกิดขึ้นย้อนน้ำหนักของอากาศอยู่บนจุดนั้น ๆ ซึ่งหมายความว่า จุดที่มีความกดอากาศต่ำจะมีอากาศที่มีมวลสารต่ำกว่าจะอยู่ข้างบนมัน ด้วยเหตุผลแบบเดียวกัน ความกดอากา...
เครื่องวิเคราะห์ความชื้น Moisture Balance.
เครื่องวิเคราะห์ความชื้น Moisture Balance. ทำไมต้องวิเคราห์ความชื้นของวัสดุ เพราะวัสดุมีความชื้นเป็นส่วนประกอบ ซึ่งปริมาณความชื้นดังกล่าวส่งผลกระทบโดยตรงกับวัสดุนั้นๆ ดังนั่นเมื่อเรานำวัสดุต่างๆมาใช้งานจึงต้องมีการคำนึงถึงเนื่องจากมีผลกระทบเช่น เช่น - ระยะเวลาการเก็บรักษา - การจับตัวของผงแป้ง -ปัจจัยในขบวนการผลิต การวิเคราะห์หาความชื้นจึงเ...
เครื่องวัดเเละวิเคราะห์ไฟฟ้ารุ่น PW3198 ( POWER QUALITY ANALYZER )
    เครื่องวัดเเละวิเคราะห์ไฟฟ้ารุ่น PW3198 (POWER QUALITY ANALYZER 3198) เป็นเครื่องวัดเเละวิเคราะห์พลังงานไฟฟ้าแบบพกพา ที่มีความเเม่นยำสูง ซึ่งสามารถวิเคราะห์คุณภาพไฟฟ้าสำหรับการตรวจสอบและบันทึกความผิดปกติของแหล่งจ่ายไฟเพื่อให้สามารถตรวจสอบสาเหตุของปัญหาได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการประเมินปัญหาเกี่ยวกับแหล่งจ่ายไฟ เช่น เเรงดันไฟเกิน (Swells) , เเรงดั...
ฟังก์ชั่น Output ของ CLAMP ON LEAK HiTESTER 3283
         CLAMP ON LEAK HiTESTER 3283 เป็นเเคล้มป์วัดกระเเสรั่ว ที่สามารถวัดค่าได้ตั้งเเต่ 10mA-200A AC  ซึ่งสามารถวัดและดูผลการวัดผ่านหน้าจอ LCD บนตัวเครื่อง และค่าที่จะเเสดงจะเป็นแบบดิจิตอลเหมือนเเคล้มป์มิเตอร์ทั่วไป เเต่  CLAMP ON LEAK HiTESTER 3283 มีฟังก์ชั่นพิเศษที่ต่างจากแคล้มป์มิเตอร์ทั่วไป  คือ Output Function ที่สามารถต่อเข้า Oscilloscope ...
การคาลิเบรท (Calibration): คำถามที่พบ/มักจะถูกถามกันบ่อยๆ
จากบทความเรื่อง 'Top Five Most Asked Questions About Calibration' โดยคุณ Mark Andrew Johnston จาก Industrial Automation Asia Megazine, 11 May 2017 แปลโดย ชัชวาล กิมเห, Engineer (B.S. Department), LEGA Corporation   การ "คาลิเบรท" คืออะไร หากพูดถึงคำว่า "คาลิเบรท" หรือ "สอบเทียบ" คำสองคำนี้มักจะใช้กันในวงการอุตสาหกรรม, การผลิต, ก...
สัญลักษณ์ลูกศรที่ปรากฎบนเเคล้มมิเตอร์คืออะไร
           การใช้งานเเคล้มป์มิเตอร์ทั่วไป จะใช้งานเเบบคล้องบนสายไฟ 1 เส้น โดยทั่วไปผู้ใช้งานเเคล้มป์มิเตอร์จะคล้องในลักษณะไม่สนใจทิศทางการไหลของกระเเส เพราะเเคล้มป์มิเตอร์ส่วนใหญ่จะไม่มีสัญลักษณ์ลูกศรปรากฎบ้นตัวเครื่อง เเต่บางรุ่นจะมีสัญลักษณ์ลูกศรปรากฎอยู่ แล้วสัญลักษณ์ลูกศรที่ปรากฎบนเเคล้มมิเตอร์คืออะไร?          สัญลักษณ์ลูกศรที่ปรากฎบนเเคล้มมิ...
โพรบวัดเเรงดันแบบไม่สัมผัสโลหะ AC Voltage Probe SP3000
Non-contact AC Voltage Probe SP3000 โพรบวัดเเรงดันแบบไม่สัมผัสโลหะเเห่งเเรกของโลก  By HiOKI         HiOKI มีความยินดีที่จะเปิดตัว โพรบวัดเเรงดันเเบบไม่สัมผัสโลหะ รุ่น SP3000 ( Non-Contact AC Voltage Probe SP3000  )  ซึ่งได้พัฒนาเเละใช้ประโยชน์จากการวัดแบบไม่สัมผัสโลหะเเห่งเเรกของโลก โพรบวัดเเรงดันเเบบไม่สัมผัสโลหะมีขนาดเล็ก เพื่อง่ายต่อก...