บริษัท เลกะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เราคือผู้นำด้านเครื่องมือวัดทุกชนิด

New article

การวัดความหนาผิวเคลือบด้วย Ultrasonic

ในการวัดความหนาผิวเคลือบนั้น มีความสำคัญกับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ สูงมาก เพราะความหนาของผิวเคลือบนั้นส่งผลต่ออายุการใช้งานหรือแม้แต่คุณภาพของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ซึ่งในการควบคุมความหนาผิวเคลือบให้คงที่ก็จะส่งผลต่อในส่วนของต้นทุนการผลิตไปด้วย โดยส่วนใหญ่เราจะเห็นตัวผิวเคลือบกันอยู่ในหลากหลายรูปแบบ เช่น ความหนาสี, ลักษณะพื้นผิว (Surface profile) ต่าง ๆ... Continue reading

สัญลัษญณ์บนเครื่องมัลติมิเตอร์ Hioki all Series
สัญลักษณ์ต่างๆบนเครื่องมัลติมิเตอร์ บอกถึงฟังก์ชั่นการใช้งานที่เครื่องมัลติมิเตอร์รองรับ และสามารถใช้งานฟังก์ชั่นนั้น แล้วสัญลักษณ์ที่ว่านั้นจะมีอะไรบ้าง ทางเลกะ ทูล จะมาอธิบายถึงสัญลักษณ์ และการใช้งาน จากการรวบรวมข้อมูลเครื่องมิลติมิเตอร์ที่เรามีสต๊อก ให้ผู้อ่านได้ทราบกันครับ (more…)...
แนะนำแอปพลิเคชั่น GENNECT Cross สำหรับเครื่องมือวัด HIOKI ที่มี Bluetooth®︎
แอปพลิเคชั่น GENNECT Cross คืออะไร ? GENNECT Cross คือ แอปพลิเคชั่นที่ทำให้เครื่องมือวัดของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่ต้องทำงานร่วมกับเครื่องมือวัดแบรนด์ HIOKI ที่สามารถรับส่งสัญญาณ Bluetooth®︎ ได้ และที่สำคัญอีกอย่างก็คือ FREE! (รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android) (more…)...
คู่มือการใช้งาน เครื่องวัดความหนืด VT-06
โดย ชัชวาล กิมเห, Engineer.   อุปกรณ์ที่มากับเครื่อง ดังภาพ     ส่วนประกอบของเครื่อง และปุ่มต่างๆของเครื่อง     การเตรียมใช้งาน และ การวัดค่า - ใส่แบตเตอรี่ขนาด AA ลงไปในเครื่อง - ติดดั้งตัวหมุน Rotor โดยทำการหมุนทวนเข็มเพื่อติดตั้ง การบีบวงแหวนยางที่จุดต่อแกนหมุน จะช่วยให...
การใช้กล้องถ่ายภาพความร้อนในการตรวจสอบอาคาร
โดย ชัชวาล กิมเห, Engineer.   บทความนี้จะแสดงให้เห็นถึง การใช้กล้องถ่ายภาพความร้อน ในการตรวจสอบปัญหาภายในบ้านเรือน ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งาน เห็นภาพมากขึ้นว่า จะสามารถนำกล้องถ่ายภาพความร้อน ไปช่วยค้นหาปัญหาภายในบ้าน ได้อย่างไร  (more…)...
การใช้กล้องถ่ายภาพความร้อนเพื่อระบุปัญหาไฟฟ้า PART III
โดย ชัชวาล กิมเห, Engineer.   สำหรับ PART III จะเป็นเรื่องของการตรวจจับความร้อนที่อาจจะเกิดขึ้นในเวลาที่เราไม่คาดคิด และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ หรือ อัคคีภัยขึ้น ซึ่งแนวคิดหลักๆจะคล้ายๆกับ กล้องวงจรปิด ที่เรารู้จัก เพียงแต่เลนส์ที่ใช้จับ จะเป็นเซนเซอร์จับความร้อน ซึ่งมีข้อดีดังนี้ (more…)...
การใช้กล้องถ่ายภาพความร้อนเพื่อระบุปัญหาไฟฟ้า PART II
โดย ชัชวาล กิมเห, Engineer.   สำหรับใน PART II นี้ จะเน้น เรื่องของการตรวจสอบปัญหาโดยใช้กล้องถ่ายภาพความร้อน เพื่อตัดสินสาเหตุของปัญหา และทำการแก้ไขได้เลย โดยอาจไม่ต้องใช้เครื่องมือวัดเพิ่มเติมมากนัก โดยจะมีตัวอย่างประกอบการพิจารณา (ภาพตัวอย่างบางภาพนำมาจากหนังสือ Handbook ที่มีการวัดในระบุที่ถูกต้องและชัดเจน ที่สามารถศึกษาเพิ่มเ...
แนะนำและสาธิตการใช้งานเครื่องวัดความสั่นสะเทือน Vibration Meter CardVibro Air 2 รุ่น VM-2012 ให้กับโรงงานผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่รถยนต์
LEGATOOL เราได้ออกไปสาธิตและแนะนำการใช้งานรวมไปถึงทดลองการใช้งานจริงของเครื่องวัดความสั่น (more…)...
แนะนำและสาธิตการใช้งานกล้องถ่ายภาพความร้อน รุ่น FLIR-ONE-PRO ให้กับโรงงานผู้ผลิตอะไหล่แอร์รถยนต์
      LEGATOOL เราได้ออกไปสาธิตและแนะนำการใช้งานรวมไปถึงทดลองการใช้งานจริงของกล้องถ่ายภาพความร้อน (Thermal Imaging Camera) รุ่น FLIR-ONE-PRO ให้กับบริษัท ฟอร์มูล่า อุตสาหกรรม จำกัด ซึ่งฟอร์มูล่าเป็นผู้ผลิตอะไหล่แอร์รถยนต์สำหรับสินค้าทดแทนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย (more…)...
การทำรายงานภาพถ่ายความร้อนจาก Application FLIR TOOL
ในปัจจุบันการมีเทคโนโลยีการถ่ายภาพความร้อนเริ่มเป็นที่รู้จักและแพร่หลายในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น การนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆมีจำนวนมากขึ้น การทำรายงานจากภาพถ่ายความร้อนก็จำเป็นอย่างยิ่งในการนำข้อมูลที่ไปวิเคราะห์เพื่อนำไปสู่การพัฒนาในอุตสาหกรรมด้วยต่างๆอีกด้วย (more…)...